Chất diệp lục là gì? Tác dụng của chất diệp lục với sức khỏe

Kết quả: 5/5 - (0 phiếu bầu)

Thứ ba ,05/07/2021

Bên cạnh tảo xoắn hay tinh chất cần tây, chất diệp lục cũng mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng. Ngày nay, thành phần này đang được biết đến phổ biến và được ứng dụng trong nhiều sản phẩm, kể cả các loại thuốc.

Mục lục chính [Ẩn]

Chất diệp lục là gì? Hàm lượng dinh dưỡng trong chất diệp lục

Vậy chất diệp lục là gì? Đây là một sắc tố của thực vật, có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng, phục vụ cho quá trình quang hợp. Chất diệp lục còn có những tên gọi khác như diệp lục tố, chlorophyll. Có thể bạn chưa biết, thành phần này cũng xuất hiện hằng ngày trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta. Đặc biệt là bữa ăn giàu chất xơ như rau xanh.

Hai hình thức được tìm thấy chủ yếu trong tự nhiên của chất diệp lục là chlorophyll-a và chlorophyll-b. Cả hai cấu trúc này đều có thể tan trong chất béo, làm nhiệm vụ giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Vì vậy, trong chế độ ăn thường ngày, bạn nên bổ sung một lượng nhỏ chất béo (lipid) để hấp thụ chất diệp lục tự nhiên dễ dàng hơn.

chất diệp lục
Hình ảnh: Chất diệp lục trong tự nhiên.

Bên cạnh đó, trong thành phần, chất diệp lục chứa hàm lượng vitamin dồi dào như vitamin A, C, E, K và beta-carotene. Diệp lục có khả năng chống oxy hóa cùng nhiều chất khoáng thiết yếu như magie, sắt, canxi, kali, các axit béo thiết yếu.

Điểm qua những lợi ích của chất diệp lục với sức khỏe

Một điểm thú vị là cấu trúc phân tử của chlorophyllin có tính tương đồng với hemoglobin, một thành phần rất quan trọng trong máu người. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở nguyên tử trung tâm, trong khi hemoglobin là sắt thì chlorophyllin là magie. Cũng vì cấu trúc này nên chất diệp lục ở dạng lỏng có thể thực hiện được các chức năng giống như hemoglobin.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của chất diệp lục với sức khỏe con người:

Làm sạch và thanh lọc cơ thể

Chất diệp lục có thể giữ cân bằng lượng canxi trong máu và hỗ trợ gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Thêm vào đó, nó cũng có tác dụng hiệu quả để cải thiện sức khỏe tổng thể ở ruột, phổi và bộ phận sinh sản của phụ nữ.

Có tác dụng tốt với bệnh tiểu đường

Chất diệp lục chính là lý do các bệnh nhân bị tiểu đường được khuyến khích sử dụng nhiều rau xanh trong chế độ dinh dưỡng. Diệp lục có thể điều chỉnh nồng độ đường bị cao hơn bình thường trong máu, giúp duy trì chúng ở mức cân bằng. Thêm vào đó, thành phần này cũng đem lại kết quả tích cực trong việc giảm béo và hạ huyết áp.

Tăng cường miễn dịch

Chất diệp lục khi vào cơ thể sẽ hỗ trợ tủy xương, giúp bộ phận này trở nên khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Trong khi đó, hệ miễn dịch lại hoạt động ở tủy xương nên chất diệp lục cũng giúp tăng cường nâng cao sức khỏe hiệu quả. Ngoài ra, thành phần này cũng giúp làm tăng số lượng tế bào máu đỏ, bổ sung oxy cho các tế bào.

cấu trúc chất diệp lục
Hình ảnh: Cấu trúc hóa học của chlorophyllin có tính tương đồng với hemoglobin.

Loại bỏ kim loại nặng

Không chỉ là thải độc tố, hay thanh lọc cơ thể thông thường, chất diệp lục còn có thể loại bỏ kim loại nặng. Đặc biệt là chì và thủy ngân. Đây là một trong những công dụng đặc biệt nhất của chất diệp lục mà rất ít hợp chất có thể làm được.

Ngăn ngừa viêm nhiễm

Trong chất diệp lục có chứa hàm lượng chất oxy cao, giúp chống lại viêm nhiễm rất tốt. Thêm vào đó, lượng vitamin E, A, C phong phú cùng khả năng chống oxy hóa cao của chất diệp lục cũng  giúp chống viêm hiệu quả. Đồng thời bảo vệ DNA khỏi mọi tác nhân gây hư tổn hệ gene. Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất diệp lục có hiệu quả trong việc đối phó với bệnh nhiễm trùng candida.

St

Chất diệp lục là gì? Tác dụng của chất diệp lục với sức khỏe